Cách nuôi cá huyết anh vũ

Cá huyết anh vũ là gì? Cách nuôi cá huyết anh vũ tại nhà hiệu quả

Bạn đang gặp vấn đề về cách nuôi cá huyết anh vũ không?

Loài cá này cũng khá dễ nuôi. Tuy nhiên, khi bạn bạn quyết định nuôi chúng thì hãy chịu khó tìm hiểu về các kĩ thuật cơ bản về cách chăm sóc cá huyết anh vũ nhé!

Cá huyết anh vũ là gì?

Cá huyết anh vũ là gì
Cá huyết anh vũ là gì

Cá huyết anh vũ hay còn được gọi với cái tên khác như cá hồng két hay cá két đỏ. Loài cá này thuộc họ Cichlidae và có tên gọi tiếng anh là Bloody Parrot. Cá huyết anh vũ là kết quả lai tạo giữa các loài trong họ Cichlida. Loài cá này được lại tạo tại Đài Loan vào những năm 1986. Và chúng trở nên được yêu thích bởi sự đa dạng về hình dáng và màu sắc.

Cách nuôi cá huyết anh vũ

Thiết kế bể cá

Cá huyết anh vũ tuy nhỏ nhứng nó rất thích sống trong môi trường rộng để có thể thỏa sức bơi lội. Và thường chúng thích sống bầy đàn hơn là sống đơn lẻ. Nếu bạn là một người chơi cá lâu năm sẽ thấy được sự khác biệt về màu sắc khi nuôi cá huyết anh vũ trong bể rộng và một bể cá hẹp. Những con được nuôi trong bể cá rộng sẽ có màu đẹp và tổng chúng khỏe hơn.

Thiết kế bể cá cho cá huyết anh vũ
Thiết kế bể cá cho cá huyết anh vũ

Kích thước bể cá huyết anh vũ hợp lý nhất nên dài ít nhất 100cm, có thể chứa tối thiểu 200 lít nước. Bể cá  nên được trang trí bằng nhiều vật dụng chắc chắn để làm nơi trú ẩn cho cá như gỗ, hốc đá. Loài cá này đặc biệt không thích hồ nước có cây thủy sinh, vì chúng thường có tập tính sục nền đáy để làm hỏng cây. Bể cá cần có bộ lọc và sục khí thường xuyên, đảm bảo ánh sáng cho bể cá ở mức vừa phải.

Môi trường nước

Người ta thường nói nuôi  cá huyết anh vũ không dành cho những người lười biếng. Nếu bạn không thay nước thường xuyên cho chúng, chúng sẽ chết. Loài cá này rất ưa sạch sẽ, chúng thích nước sạch và có mức ổn định. Cá huyết anh vũ chịu lạnh kém, nhiệt độ nước lý tưởng cho chúng là 21- 28 °C. Nếu nhiệt độ của nước quá cao hoặc quá thấp chúng sẽ thay đổi màu sắc thành nhạt dần. Khi bị sốc nhiệt cá huyết anh vũ sẽ xuất hiện cá đốm đen trên cơ thể. Độ pH 6.0-8.0, độ cứng nước từ 2-25.

Môi trường nước nuôi cá huyết anh vũ
Môi trường nước nuôi cá huyết anh vũ

Môi trường quyết định rất nhiều đến màu sắc của cá. Nếu muốn màu cá đậm và đều bạn nên duy trì môi trường nước ổn định. Không đột ngột thay đổi môi trường nước của cá. Thường mỗi tuần bạn nên thay nước hai lần. Khi thay nước bạn nên chú ý không lấy quá 1/4 lượng nước có trong bể. Khi thay nước bạn nên làm sạch bể cá trước khi thay. Vừa để giữ sách sẽ vừa không làm thay đổi quá nhiều môi trường sống của chúng. Cá huyết anh vũ mới mua về thả vào bể sẽ có hiện tượng bị phai màu trong vài ngày sau đó trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu để tình trạng cá bị phai màu kéo dài chừng 3 tháng thì màu sắc sẽ không bao giờ khôi phục lại như ban đầu.

Cá huyết anh vũ ăn gì?

Cá huyết anh vũ ăn gì
Cá huyết anh vũ ăn gì

Huyết anh vũ là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng rất phong phú, đa dạng. Những loại thức ăn tươi ưa thích của cá huyết anh vũ là cá nhỏ, trùn chỉ, giun, sâu, côn trùng, thịt bò, đồ ăn đông lạnh. Chúng ăn cả thức ăn thừa trong bể, thức ăn tổng hợp dạng viên. Loài cá này có thể ăn một số loại cá nhỏ hơn, không ăn cây thủy sinh. Một cách nuôi cá huyết anh vũ tuyệt đẹp là do chúng ăn đa dạng các loại thức ăn, trong đó cho ăn nhiều các loại tôm tép nhỏ.

Cách tập cho cá huyết anh vũ ăn

Cách tập cho cá huyết anh vũ ăn
Cách tập cho cá huyết anh vũ ăn

Cá huyết ah vũ thường rất nhát chúng có thói quen lảng tránh khi con người tới gần. Nếu muốn bạn muốn thấy chúng và muốn chúng lại gần bạn hơn thì bạn nên tập cho chúng ăn đúng cách:

  • Đầu tiên bạn chuẩn bị một cái đèn ánh sáng vừa phải. Trước khi cho cá ăn từ 3 – 5 phút bạn bật đèn đó lên ( nhớ là để đèn trên bể cá nhé), sau đó thì cho cá ăn. Sau một thời gian cá sẽ quen với việc bật đèn lá đến giờ ăn.
  • Mỗi ngày bạn nên cho cá ăn một lần theo một giờ cố định đê rèn thói quen cho cá và cho bản thân bạn nữa. Có thể cho cá ăn cũng là cách để bạn giải trí và thư giãn sau những giây phút căng thẳng mệt mỏi.

Nên nuôi chung cá huyết anh vũ với loài cá nào?

Nên nuôi chung cá huyết anh vũ với loài cá nào
Nên nuôi chung cá huyết anh vũ với loài cá nào

Như mình đã chia sẻ ở trên cá huyết anh vũ có thể ăn các loài cá nhỏ hơn mình. Vì vậy bạn không nên nuôi chúng loài cá  này với các loài cá có kích thước nhỏ hơn chúng. Bạn nên chọn các loài cá có kích thước tương đương để thr chung với chúng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý cá huyết anh (hay hồng két) ) có thể bị tróc vẩy do va chạm với các con cá khác trong môi trường hẹp. Điều này sẽ làm mất đi vẻ đẹp vốn có của chúng. Nếu có thẻ hãy nuôi cá huyết anh vũ trong một bể riêng và nuôi theo đàn. Trông chúng sẽ rất đẹp đấy.

Cách xử lý cá huyết anh vũ bị nhạt màu

Tất cả các yếu tố về môi trường sống, chất lượng nước, thức ăn… đều có thể là nguyên nhân khiến cá huyết anh vũ bị nhạt màu. Do đó, khi thấy cá có hiện tượng bị nhạt màu người nuôi cần tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục kịp thời. Trong thời gian cá phai màu cần cung cấp dưỡng khí cho bể cá nhiều hơn nữa. Bởi khi cá huyết anh vũ chịu đựng rất kém, khi bị thiếu dưỡng chất cá yếu và nhạt màu dần.

Cách xử lý cá huyết anh vũ bị nhạt màu
Cách xử lý cá huyết anh vũ bị nhạt màu

Không nên cho rằng cá nhạt màu là do nước bẩn mà thay nước thường xuyên. Bởi cá huyết anh vũ cần môi trường nước ổn định. Thay nước nhiều khiến cá không quan có thể dẫn tới toàn thân nổi đốm đen hoặc trắng bệch rồi chết. Do đó chỉ cần 1 tuần thay nước một lần, mỗi lần thay ¼ lượng nước trong bể. Trong thời gian cá nhạt màu cần tăng cường cho cá các loại thức ăn tươi như tôm, tép nhỏ, các loại côn trùng, thịt bò,… để tăng sắc tố. Mỗi ngày thắp đèn ánh sáng đỏ khoảng 2 giờ đồng hồ để kích thích màu sắc của cá. Không dùng đèn trắng vì có thể làm phai màu cá nhiều hơn. Cách nuôi cá huyết anh vũ cũng không quá phức tạp chỉ cần một chút sự chăm chỉ và tỉ mỉ là bạn đã có một chú cá huyết anh vũ tuyệt đẹp rồi phải không?

Cách nuôi cá huyết anh vũ cũng không quá phức tạp chỉ cần một chút sự chăm chỉ và tỉ mỉ là bạn đã có một chú cá huyết anh vũ tuyệt đẹp rồi phải không?

Để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn!

avatar