Công nghệ 5G là gì

Công nghệ 5G là gì? Ứng dụng công nghệ 5G trong đời sống như thế nào?

So với 2G, 3G, 4G thì công nghệ 5G mang tới rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn cho người sử dụng. Vậy công nghệ 5G là gì? Công nghệ mạng này mang lại những ưu điểm gì và xu hướng phát triển trong tương lai như thế nào? Công nghệ 5G được áp dụng như thế nào vào trong đời sống của chúng ta? Cùng tìm hiểu kỹ hơn những thông tin chi tiết về công nghệ 5G qua những chia sẻ dưới đây.

Công nghệ 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Nó sẽ hoạt động trong băng tần bước sóng milimet – ở giữa 30 Ghz và 300 GHz.

Công nghệ 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS thay vì các trạm cơ sở trên mặt đất đang được khai thác sử dụng cho mạng 2G, 3G và 4G.

Những cải tiến của 5G so với 4G bao gồm:

  • Tốc độ tối đa cao hơn
  • Độ trễ thấp hơn
  • Kết nối được nhiều thiết bị cùng lúc hơn

Do đó, tín hiệu mạng 5G sẽ giảm tình trạng bị cản trở bởi các kiến trúc cao tầng. Đồng thời, chính vì có độ cao nên các vấn đề khai thác liên quan đến diện tích vùng phủ sóng sẽ được giải quyết dễ dàng. Đặc biệt nhất là những nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng thì cũng bắt được mạng 5G (khi sử dụng các trạm HAPS).

Công nghệ 5G là gì
Công nghệ 5G là gì

Công nghệ 5G có ưu điểm gì nổi bật

Mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với mạng 4G.

Những điểm nổi bật của mạng 5G:

  1. Tốc độ: Theo các nhà nghiên cứu, tốc độ ước tính đạt 10 Gbp/s (10 gigabit mỗi giây), gấp 40 lần mạng 4G.
  2. Độ trễ (ping): có thể xuống khoảng 4 Mbps – 1 Mbps
  3. Băng tần: Tần số cao của bằng tần không dây nằm khoảng 30GHz – 300GHz.
  4. Độ phủ sóng: Độ phủ rộng, do sử dụng trạm HAPS treo trên không trung
  5. Hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối: Nhiều thiết bị cùng kết nối một lúc mà không làm gián đoạn tín hiệu mạng như: Điện thoại thông minh, Máy tính-Laptop, Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…, Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.
  6. Tiết kiệm điện năng: Mạng 5G giúp giảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng. Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các dòng điện thoại dung lượng pin thấp.

Ứng dụng của công nghệ 5G vào trong cuộc sống

Trong tương lai, công nghệ 5G chắc chắn sẽ bùng nổ mạnh trên toàn thế giới. Xu hướng ứng dụng công nghệ 5G vào trong đời sống của chúng ta sẽ áp dụng mạnh mẽ hơn bởi những ưu điểm nổi bật của nó. Dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ 5G trong đời sống.

Game và thực tế ảo

Game trên thiết bị di động đã phát triển vượt bậc, thậm chí là gần đuổi kịp được các nền tảng chơi game chuyên nghiệp như PS4 hay Xbox One. Tuy nhiên, có một hạn chế khiến những người chơi game di động chưa thể có được trải nghiệm tốt như các máy chơi game, đó là do tốc độ đường truyền chưa tốt.

Tuy nhiên sự khác biệt đó sẽ không còn nữa, khi mà công nghệ 5G được áp dụng. Dẫn đến tốc độ internet không dây trên di động có thể sánh ngang, thậm chí là nhanh hơn đường truyền cáp quang.

Xe tự lái

Xe tự lái là một công nghệ mới, không chỉ dựa vào các camera và cảm biến, mà những chiếc xe này cần phải có khả năng giao tiếp với nhau và giao tiếp với hệ thống cơ sở hạ tầng để đưa ra cách xử lý tình huống.

Chăm sóc y tế từ xa

Các bác sĩ đã có thể phẫu thuật bằng những cánh tay robot, tuy nhiên mạng 5G có thể cách mạng hóa phương pháp đó lên một tầm cao mới. Không còn độ trễ sẽ giúp các bác sĩ thực hiện các thao tác phẫu thuật một cách chuẩn xác hơn hay cả khi cách đó hàng nghìn cây số.

Kết nối internet

Khi bạn tìm kiếm một thứ gì đó trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,…chỉ cần vài giây để có được kết quả. Nhưng với công nghệ 5G nó thậm chí còn nhanh hơn rất nhiều. Tốc độ tải trang web có thể có độ trễ bằng 0 giây.

Nhà thông minh

Đặc biệt, với kết nối công nghệ 5G sẽ giúp bạn điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh một cách nhanh chóng, dễ dàng dàng hơn. Các thiết bị như điều hòa, robot hút bụi, điều hòa nhiệt độ, đèn,… cần có một kết nối thông qua công nghệ 5G.

Tham khảo bài viết: Nhà thông minh là gì? Xu hướng và thiết kế nhà thông minh ở Việt Nam như thế nào?

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của mình về công nghệ 5G là gì? Và ứng dụng của công nghệ 5G đối với cuộc sống của chúng ta. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn. Hãy để lại bình luận về công nghệ 5G phía dưới nhé!

Để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn!

avatar